Sữa nghệ – hay còn được biết đến với tên gọi golden milk (turmeric milk) – là đồ uống có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trong nhiều năm trở lại đây, sữa nghệ hiện đang là thứ đồ uống rất được ưa chuộng ở các nước phương Tây.

Dưới đây, suanghe.com.vn sẽ tổng hợp cho bạn 10 tác dụng đã được khoa học chứng minh của sữa nghệ đối với sức khỏe, cũng như cách để làm một ly sữa nghệ thơm ngon bổ dưỡng.

Bài viết liên quan: 7 Công Dụng Thần Thánh Khiến Sữa Nghệ Được Chị Em Tin Dùng 【HOT】

Chất chống oxy hóa cực mạnh

Thành phần chính có trong sữa nghệ chính là tinh bột nghệ (được chiết xuất 100% từ củ nghệ tươi), gừng, quế, hồ tiêu đen.

Trong tinh bột nghệ có một hoạt chất đã được khoa học chứng minh có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh. Đó chính là curcumin (1, 2).

Uống sữa nghệ giúp chống oxy hóa

Curcumin giúp làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể, tiêu diệt các gốc tự do (tác nhân chính gây ra ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác).

Bởi vậy uống sữa nghệ mỗi ngày giúp cho cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ nhiễm trùng và mắc phải các bệnh thường gặp.

Kháng viêm – Giảm đau khớp

Ngoài tác dụng chống oxy hóa, các thành phần có trong nghệ – đặc biệt là curcumin còn có tác dụng kháng viêm, giảm đau.

Uống sữa nghệ giúp kháng viêm - giảm đau khớp

Một nghiên cứu được thực hiện ở 45 người bị viêm khớp đã chỉ ra: việc dùng 500mg curcumin mỗi ngày có tác dụng giảm đau khớp tương đương với khi dùng 50g một loại thuốc chữa viêm khớp thông thường (3).

Việc bổ sung curcumin đúng liều lượng mỗi ngày có thể giúp giảm đau do viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp cực kỳ hiệu quả.

Cải thiện trí nhớ và tốt cho não bộ

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stem Cell Research & Therapy, curcumin có thể phục hồi não bộ sau chấn thương và có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về suy nhược thần kinh.

Uống sữa nghệ giúp cải thiện trí nhớ - ngăn ngừa bệnh alzheimer

Những nghiên cứu khác cũng chỉ ra hợp chất curcumin có thể làm tăng mức độ các yếu tố thần kinh bắt nguồn từ não (BDNF).

BDNF tăng có thể làm trì hoãn hoặc đảo ngược các bệnh về não, cải thiện trí nhớ và giúp chúng ta thông minh hơn (4).

Uống sữa nghệ đúng cách còn giúp ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer – hội chứng suy giảm trí nhớ thường gặp phải ở người cao tuổi (5).

Giúp cải thiện tâm trạng

Trầm cảm là một căn bệnh đáng sợ và đang có xu hướng ngày một gia tăng. Bạn có biết theo thống kê vào năm 2017 tại Nhật Bản có 21.321 người tự tử do trầm cảm, áp lực công việc?

Uống sữa nghệ giúp cải thiện tâm trạng

Các nhà khoa học đã phát hiện ra curcumin có khả năng điều chỉnh tâm trạng, làm đảo ngược những thay đổi xảy ra trong não bộ khi có dấu hiệu trầm cảm (6).

Những người thí nghiệm đã được chọn để sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp 1000 mg curcumin với 20 mg fluoxetine. Kết quả là…

Những bệnh nhân sử dụng curcumin đã mang lại kết quả tương đương với những người đang sử dụng thuốc. Và những bệnh nhân dùng kết hợp đã mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bảo vệ tim mạch

Bệnh tim được liệt vào danh sách một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Và thật may mắn những thành phần chính có trong sữa nghệ như curcumin, gừng, quế… là trợ thủ đắc lực giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Uống sữa nghệ giúp vảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Trong một nghiên cứu được thực hiên gần đây với những người vừa trải qua phẫu thuật tim. Nhóm thứ nhất được cho dùng 4g curcumin, và nhóm còn lại dùng giả dược (7).

Kết quả cho thấy triệu chứng đau tim của nhóm thứ nhất đã giảm 65% so với nhóm thứ hai trong thời gian nằm viện.

Tuy vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng nó đã mở ra một tương lai rất triển vọng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

Giảm lượng đường có trong máu

Các thành phần có trong sữa nghệ như gừng, quế… có tác dụng đáng kể trong việc làm giảm lượng đường dư thừa có trong máu.

Bổ sung một lượng nhỏ tinh bột nghệ và 1,6g quế mỗi ngày có thể làm giảm lượng đường có trong máu lúc đói lên tới 29% (8).

Nó cũng giúp giảm lượng đường glucose được hấp thụ trong cơ thể bạn khi ăn, giúp kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Ung thư là tình trạng tăng trưởng không kiểm soát các tế bào bất thường (tế bào ung thư), dẫn đến xâm lấn và phá hủy cấu trúc mô bình thường của cơ thể.

Uống sữa nghệ giúp ngăn ngừa ung thư

Theo các nghiên cứu, có hơn 200 loại ung thư khác nhau được báo cáo: ung thư vú, ung thư thận, ung thư âm hộ, ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư da…

Việc bổ sung curcumin – hoạt chất có trong sữa nghệ giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u. Từ đó làm hạn chế khả năng lây lan của chúng (9, 10).

Kháng khuẩn – virus – nấm

Các thành phần có trong sữa nghệ lại một lần nữa khẳng định lợi ích của mình trong việc ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus và nấm (11).

Không chỉ vậy, hoạt chất curcumin có trong tinh bột nghệ còn giúp chống oxy hóa, kháng viêm mạnh mẽ. Từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Không chỉ ở các nước phương tây, ngay tại Việt Nam cũng đã và đang áp dụng curcumin vào việc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa (12).

Uống sữa nghệ giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Uống sữa nghệ mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ chua… Nặng hơn là các căn bệnh liên quan tới dạ dày như chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày.

Giúp xương chắc khỏe hơn

Sữa là một loại thực phẩm rất giàu canxi, vitamin D và nhiều loại khoáng chất khác. Trong đó vitamin D góp phần cải thiện khả năng hấp thụ can xi từ chế độ ăn uống của bạn (13).

Uống sữa nghệ giúp xương chắc khỏe hơn

Nếu cơ thể thiếu vitamin D, dù cho bữa ăn của bạn có giàu canxi đi nữa, bạn vẫn có khả năng bị các bệnh liên quan đến xương, do cơ thể không hấp thụ được canxi (14).

Bổ sung sữa nghệ trong thực đơn mỗi ngày chính là cách tốt nhất để khắc phục vấn đề trên.

Cách làm sữa nghệ đúng chuẩn

Công thức để pha sữa nghệ rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Sau đây suanghe.com.vn sẽ hướng dẫn bạn công thức để pha một ly sữa nghệ thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách pha sữa nghệ đúng chuẩn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 120-150ml sữa tươi không đường (hoặc sữa tách béo).
  • 1 thìa cafe tinh bột nghệ.
  • 1 nhúm hồ tiêu đen.
  • 1 thìa cafe mật ong nguyên chất.
  • 1/2 thìa cafe bột gừng (hoặc 1 miếng gừng nghiền nhỏ).
  • 1/2 thìa cafe tinh bột quế (hoặc quế khô nghiền nhỏ).

Uống mỗi ngày trước bữa sáng khoảng 20 phút

Cách làm rất đơn giản

  1. Cho sữa tươi vào nồi sau đó đun tới khi sủi tăm.
  2. Cho tiếp 1 thìa tinh bột nghệ vào và khuấy đều.
  3. Tiếp tục cho các nguyên liệu còn lại vào sau đó đun nhỏ lửa.
  4. Đợi khoảng 10 phút hoăc khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ của quế và gừng thì tắt lửa.
  5. Đổ hỗn hợp vào rây bột để lọc hết bã của gừng, quế.
  6. Để ly sữa nghệ nguội bớt (khoảng 40 độ C) sau đó sử dụng.
  7. Bạn có thể uống 1 ly mỗi ngày vào buổi sáng trước khi ăn 15-20 phút.

Nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản sữa nghệ trong tủ lạnh tối đa là 5 ngày. Khi muốn dùng chỉ cần hâm nóng lại là được.

Nếu bạn là một tín đồ của sữa nghệ thì đừng quên theo dõi website suanghe.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

2 thoughts on “Uống Sữa Nghệ Đúng Cách Và 10 Lợi Ích Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe

  1. Pingback: Những Người Nào Sau Đây Không Nên Uống Sữa Nghệ? | Golden Milk

  2. Pingback: 【7+】Công Dụng Của Sữa Nghệ Và Cách Uống Hiệu Quả Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *